ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
สาระน่ารู้ เรื่องกลิ่นคลอรีน
โดย :  xxx
เมื่อ : 2011-04-29 16:39:17
น้ำประปาที่มีกลิ่นคลอรีน (CL2) มีอันตรายหรือไม่
ผม คิดว่าหลายท่านคงไม่คุ้นเคยกับกลิ่นคลอรีนที่เติมในน้ำประปา สามารถแก้ไขได้ง่ายนิดเดียว เพียงแต่นำน้ำประปาใส่ภาชนะที่สะอาด (ไม่ควรปิดฝามิดชิด) ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน กลิ่นคลอรีนจะระเหยหมดไป ทั้งนี้ภาชนะที่รองรับน้ำประปาต้องมีความสะอาดด้วย จึงจะทำให้น้ำประปาที่เก็บไว้มีความสะอาดเมื่อนำไปใช้บริโภค การประปาได้ใช้คลอรีนในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำประปา เพื่อให้น้ำประปามีคุณภาพได้มาตรฐานน้ำดื่ม และมีความปลอดภัยต่อประชาชน น้ำประปาในบางพื้นที่อาจมีกลิ่นคลอรีนสูง โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ใกล้แหล่งผลิตและสูบจ่ายน้ำประปา แต่ขอให้มั่นใจว่าปริมาณคลอรีนที่ ผสมอยู่ในน้ำประปานั้น อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนด กลิ่นคลอรีนในน้ำประปา แสดงถึงความปลอดภัยว่าน้ำประปาที่ส่งมาถึงบ้านท่าน สะอาดปราศจากเชื้อโรคแน่นอน จึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือทำให้เจ็บป่วยเพราะทุกการประปาจะต้องมีการตรวจเช็คปริมาณคลอรีนหลงเหลือ (Residual Free Chlorine)

ในเส้นท่อจะต้องได้ตามค่ามาตรฐานน้ำดื่มประมาณ 0.2- 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร


 
IP :(1.47.101.161)
แสดงความคิดเห็น
 
โดย :  cdamodify
ตอบเมื่อ : 2011-05-25 13:05:02    IP : (180.183.160.9)
คงจะไม่มีปัญหากับเทศบาลหนองพลับอย่างแน่นอนเพราะไม่เคยใส่คลอรีนเลย ต้องมีคนมาตรวจทีจะมีกลิ่นคลอรีนสักที น้ำประปาก็แสนจะสกปรก เหลืองเชียว สงสัยสูบน้ำจากดขื่อนแล้วก็ปล่อยให้ชาวบ้านใช้เลยล่ะมั้งเนี่ย ค่าน้ำเราจ่ายราคาน้ำประปา แต่ได้น้ำเขื่อนมาใช้ซ่ะอย่างงั้น

 
  ความคิดเห็นที่ : 1
Mail to cdamodify
กลับขึ้นด้านบน

1
 
แสดงความเห็นต่อคำถามนี้
ชื่อ/Username
อีเมลล์
รูปแบบพิเศษ   ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
Emotions  
แทรกภาพ  
ขนาดภาพ ห้ามเกิน 10 kb  และ ไฟล์ Flash ขนาดห้ามเกิน
แสดงความเห็น
Verification code:
   
 
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ
ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ
ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ office@nongphlabcity.go.th เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป