ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
ปีใหม่นี้ เขาทำไรกันบ้างนะ
โดย :  ฉันเองละ
เมื่อ : 2008-12-09 10:28:29
ช่วยกันออกความคิดเห็นหน่อยครับ
คลิ๊กที่ภาพ

 
IP :(125.27.249.236)
แสดงความคิดเห็น
 
โดย :  คนดี
ตอบเมื่อ : 2008-12-09 10:32:16    IP : (125.27.249.236)
“เทศกาลปีใหม่” เป็นช่วงเวลาที่จะ ได้ละทิ้งสิ่งต่าง ๆ ตลอดจนความรู้สึกในจิตใจที่ ไม่ดีไปพร้อม ๆ กับปีเก่าและเริ่มต้นเปิดรับแต่สิ่งดี ๆ ในวัน ปีใหม่...ที่กำลังมาถึง

ความเชื่อเช่นนี้ในทางจิตวิทยาถือว่า เป็นการเลียนแบบธรรมชาติ ด้วยว่าโดยธรรมชาติเองก็ยังมีการคลี่คลายเบิกบานด้วยชีวิตใหม่ และโลกยังมีเวลาตกแต่งผิวพื้นใหม่ด้วยการผลิดอกออกใบแห่งพรรณพฤกษา มวลมนุษย์ก็ควรจะมีการปรับเปลี่ยนใหม่เช่นกันเพื่อให้เหมาะสมกับสมัย

หลายชนชาติมีความเชื่อและกิจกรรมที่แตกต่างกันไป ในเทศกาลปีใหม่นี้ อย่าง ชาวโรมันและชาวเยอรมันโบราณ มีความเชื่อกันว่าวันขึ้นปีใหม่ เป็นเวลาที่พวกเขาจะได้สลัด ปีเก่าทิ้งไป แล้วรับเอาแต่สิ่งดี ๆ ที่จะบังเกิดขึ้นในวันปีใหม่ไว้แทนที่ ใครคิดจะทำการสิ่งใด จะเริ่มทำในวันปีใหม่

ส่วน ชาวอิหร่าน มีความเชื่อว่า วันปีใหม่เป็นเวลาแห่งการเกิดของสรรพสิ่งทั้งหลาย เป็นวันแห่งการฉลองชัยของสุริยเทพ ธรรมชาติ รวมไปถึงมวลมนุษยชาติทั้งมวล มาที่ ชาวซูลู ในทวีปแอฟริกา ต่างก็มีประเพณีเกี่ยวกับวันปีใหม่นี้เช่นกัน ซึ่งเมื่อถึงวันนี้ ชาวซูลู จะกินผลไม้ที่ออกผลเป็นครั้งแรก และผู้ชายจะกลืนกินเนื้อวัวสด ๆ เป็นการแสดงถึงความแข็งแรงและอุดมสมบูรณ์ในระหว่างปีที่จะมาถึง

ขณะที่ ชาวอังกฤษโบราณ เมื่อวันนี้มาถึง ต่างพร้อมใจกันทำความสะอาดปล่องไฟเพื่อเตรียมไว้ต้อนรับโชคลาภที่จะเข้ามาในวันปีใหม่ โดยมีความเชื่อว่า จะลงมา ทางปล่องไฟและจะคงอยู่ที่นั่น ตลอดปี

สำหรับ ชาวลาตินอเมริกา จะไม่นิยมให้นาฬิกาเป็นของขวัญในวันปีใหม่ เพราะหลีกเลี่ยงของขวัญที่มีเลข 13 เชื่อกันว่าเป็นตัวเลขที่ไม่เป็นมงคล นอกจากนั้น ชาวญี่ปุ่นและชาวอินเดียนแดง ยังมีความเชื่อคล้าย ๆ กันอีกว่า จะต้องเอาเสื้อผ้าเก่า ๆ ไปทิ้งและจะสวมเสื้อผ้าชุดใหม่ รวมทั้งทำความสะอาดบ้านเรือนให้สะอาด สวยงาม เพื่อเป็นสิริมงคล ตรงนี้คล้ายกันกับของไทยด้วย

ประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของไทย เมื่อใกล้ถึงเทศกาล ปีใหม่ คนไทยจะนิยมพากัน เก็บกวาดบ้านเรือนให้สะอาด บางบ้านมีการตกแต่งประดับไฟอย่างสวยงามตามแบบสากล

ในวันที่ 31 ธันวาคม วันสิ้นสุดของปีเก่า จะมีการทำบุญเลี้ยงพระที่วัด เพื่อประกอบกิจกุศลต่าง ๆ เช่น ฟังพระธรรมเทศนา ถือศีลปฏิบัติธรรม เพื่อให้จิตใจสดชื่นแจ่มใสเบิกบานในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ แต่บางคนก็เพียงทำบุญตักบาตร ปล่อยนก ปล่อยปลา เท่านั้น ส่วนตอนกลางคืน จะมีการจัดงานรื่นเริง การจัดเลี้ยงในหมู่เพื่อนฝูง ญาติพี่น้องหรือตามหน่วยงานต่าง ๆ เป็นที่ครื้นเครงสนุกสนาน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กัน

ส่วนเช้าวันที่ 1 มกราคม เป็นวันแรกของปีใหม่เริ่มต้น ด้วยการทำบุญตักบาตร กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้ญาติและผู้มีพระคุณที่ล่วงลับไปแล้ว

การอวยพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทย นิยมใช้บัตรอวยพร หรือสิ่งของนำไปมอบให้ผู้ที่เคารพนับถือ ตลอดจนญาติสนิทมิตรสหาย รวมทั้งผู้บังคับบัญชาในที่ทำงาน เป็นเครื่องแสดงถึงการระลึกถึงคุณความดีและไมตรีจิตมิตรภาพที่มีต่อ กันเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ นิยมไปอวยพรกันในตอนเช้า

สำหรับในต่างจังหวัด จะมีการทำบุญเลี้ยงพระที่วัด อุทิศส่วนกุศลไปให้แก่ญาติที่ล่วงลับ ส่วนตอนกลางคืนจะมีการละเล่นพื้นบ้านหรือจัดงานมหรสพตามสถานที่สำคัญ ๆ ของจังหวัด

วันปีใหม่สำหรับคนไทยนั้น มีความเชื่อกันว่า เป็นวันที่จะได้ตั้งต้นชีวิตใหม่ของปีต่อไป ในขณะเดียวกันเมื่อวันเวลาผันเปลี่ยนเวียนไปครบ 1 ปี ให้มองย้อนหลังกลับไปสำรวจดูว่า วันเวลาที่ผ่านมานั้นได้ใช้อย่างคุ้มค่าหรือไม่ และได้กระทำคุณงามความดีอันใดไว้บ้าง ถ้าทำอยู่แล้วก็ตั้งใจทำให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป ในขณะเดียวกันถ้าได้กระทำความผิดหรือสิ่งใดที่ไม่ถูกต้องไว้ จะได้ปรับปรุงแก้ไขตัวเองเสียใหม่ เพื่อจะได้แก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นในอดีตให้ดีขึ้น

ในวันปีใหม่นี้ คนไทยมักจะทำสิ่งดี ๆ ไม่นิยมให้ของมีคมแก่กัน เพราะเชื่อว่า อาจเป็นลางร้ายก่อให้เกิดเรื่องไม่ดีขึ้นได้ หรือแม้แต่ห้ามพูดจาหยาบคาย หรือด่าทอกันในวันนี้

ส่วนเพื่อนบ้าน ชาวอาทิตย์อุทัย นั้นจะถือว่าวันขึ้นปีใหม่ในช่วงปีใหม่เป็นวันสำคัญ ที่บ่งบอกถึงการเริ่มต้นใหม่ของ ปีนั้น ๆ....มักจะมีการประดับประดาบ้านด้วย สนประดับ และ เชือกประดับ

สนประดับ นั้นประกอบด้วย...กิ่งสนใหญ่ ไม้ไผ่ และ ช่อดอกบ๊วย เชื่อถือกันว่า เป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้าแห่งปี นำมาประดับตกแต่งเพื่อเป็น สัญลักษณ์ของวันปีใหม่...ใช้เพื่อแสดงการต้อนรับเทพเจ้าแห่งปี และวิญญาณของบรรพบุรุษ และเป็นการขอพรให้มีอายุยืนยาว มีความเจริญรุ่งเรือง และมีความมั่นคงในชีวิต โดยจะจัดวางไว้ที่หน้าประตูบ้าน ซึ่งอาจจะวางไว้ข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองด้านก็ได้

ส่วน เชือกประดับ ประกอบด้วย...เชือกศักดิ์สิทธิ์ทำด้วยฟางข้าว มีแถบกระดาษ สีขาวห้อยเป็นพู่ ประดับกับส้ม มีความหมายว่า สุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงของสมาชิกในครอบครัว กุ้งมังกร มีความหมายว่า อายุยืนยาว และใบเฟิร์น ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า บ้านที่ประดับแขวนเชือกประดับไว้ที่หน้าประตูบ้านนั้น บริสุทธิ์ สิ่งชั่วร้ายไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ และขจัดสิ่งชั่วร้ายออกไปจากบ้าน เนื่องในโอกาสวันขึ้น ปีใหม่อีกด้วย

ในวันปีใหม่ของชาวญี่ปุ่น พวกเด็ก ๆ จะตื่นเต้นยินดีรอวันนี้กัน...เพื่อจะได้รับ โอโทชิดามะ นั่นก็คือ....ถุงเงิน ที่ผู้ใหญ่ให้แก่เด็ก ๆ ในวันปีใหม่ ซึ่งได้จากพ่อแม่ ญาติสนิท คล้ายกับการให้อั่งเปาในวันตรุษจีนของคนจีน

โดยจำนวนเงินที่ให้นั้น จะได้แตกต่างกันไปแล้วแต่ อายุของเด็ก และฐานะของแต่ละครอบครัว เงินที่ให้เป็นของขวัญแก่เด็ก ๆ โอโทชิดามะ มักจะใส่ในซองเล็ก ๆ ซึ่งเขียนคำอวยพร และมีรูปของสัตว์ประจำปีนั้น ๆ หรือตัวการ์ตูน ที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ

ไม่ว่าจะชนชาติใด ช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็มักจะมีแต่รอยยิ้ม...พร้อมส่งความสุข ให้แก่กัน

หมายเหตุ
การอวยพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทย นิยมใช้บัตรอวยพร หรือสิ่งของนำไปมอบให้ผู้ที่เคารพนับถือ ตลอดจนญาติสนิทมิตรสหาย รวมทั้งผู้บังคับบัญชาในที่ทำงาน เป็นเครื่องแสดงถึงการระลึกถึงคุณความดีและไมตรีจิตมิตรภาพที่มีต่อกันเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่


 
  ความคิดเห็นที่ : 1
กลับขึ้นด้านบน

โดย :  มั่งดิ
ตอบเมื่อ : 2008-12-09 10:53:09    IP : (125.27.249.236)
ของขวัญสำหรับหนุ่มๆ คลิกเลย

 
  ความคิดเห็นที่ : 2
กลับขึ้นด้านบน

1
 
แสดงความเห็นต่อคำถามนี้
ชื่อ/Username
อีเมลล์
รูปแบบพิเศษ   ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
Emotions  
แทรกภาพ  
ขนาดภาพ ห้ามเกิน 10 kb  และ ไฟล์ Flash ขนาดห้ามเกิน
แสดงความเห็น
Verification code:
   
 
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ
ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ
ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ office@nongphlabcity.go.th เพื่อให้ผู้ควบคุม ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป